ขั้นแรก....เตรียมผลมะเฟืองแก่จนถึงสุก 3 กิโลกรัม
หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ.....เห็นรูปดาวห้าแฉกไหมคะ นี่คือที่มาของชื่อ Star fruit
ใส่ลงในถังหมัก (ต้องมีฝาที่ปิดได้สนิท)
เติมน้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม (ใช้น้ำตาลทรายขาวจะได้น้ำหมักมะเฟืองใสแจ๋ว..น่าใช้) แล้วเติมน้ำสะอาดประมาณ 10 ลิตร (กิโลกรัม)
ปิดฝาทิ้งไว้ในที่ร่ม ประมาณ 3 เดือน กรองน้ำหมักชีวภาพมะเฟืองไปใช้ได้ แต่จะให้มีประสิทธิภาพสูงสุดต้องหมักให้ได้นานเกินกว่า 1 ปีค่ะ
แต่ก่อนจะนำน้ำหมักชีวภาพมะเฟืองไปใช้เป็นโลชั่นบำรุงผิวหรือเช็ดหน้า ควรนำไปเจือจางด้วยน้ำสะอาดให้เหมาะสมกับผิวหน้าของท่านก่อนนะคะ (ประมาณ 1:10) เพราะว่าน้ำหมักมะเฟืองเข้มข้น จะมีค่าความเป็นกรดสูงมาก (pH ประมาณ 2-3)
เป็นอันว่าเราได้น้ำหมักชีวภาพมะเฟืองไว้ใช้เองแล้วนะคะ
ขอให้มีความสุขทุกท่านค่ะ
ข้อมูลดีๆจากโรงเรียนเกษตรอินทรีย์ ค่ะ
คลิกๆๆ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น